ประวัติเครื่องวัดอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิ วัดอุณหภูมิโดยใช้วัสดุบางชนิดวัดตัวอย่างที่ร้อนหรือเย็น เครื่องวัดอุณหภูมิ แบบปรอท เมื่ออุณหภูมิร้อนมากขึ้นสารปรอทก็จะขยายตัวสูงขึ้น ดังนั้นความยาวของแถบสีเทาของเหลว จะมีความยาวหรือสั้นขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิ ที่ทันสมัยจะ​​มีการปรับเทียบในหน่วยอุณหภูมิมาตรฐาน เช่น ฟาเรนไฮต์ (ที่ใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกา) หรือเซลเซียส (ที่ใช้ในประเทศแคนาดาและเคลวิน (ใช้ส่วนใหญ่โดยนักวิทยาศาสตร์)

Thermoscope คืออะไร?

ก่อนที่จะมี เครื่องวัดอุณหภูมิ เราใช้ themoscope ในการ วัดอุณหภูมิ เป็นการวัดอุณหภูมิที่ไม่มีสเกล thermoscope จะแสดงให้เห็นเพียงความแตกต่างของอุณหภูมิที่ได้รับความร้อน อย่างไรก็ตาม thermoscope ไม่ได้วัดข้อมูลทั้งหมด ที่ เครื่องวัดอุณหภูมิ จะทำได้ เช่น การวัดอุณหภูมิในองศาที่แน่นอน

สมัยก่อนประวัติศาสตร์

นักประดิษฐ์หลายคนได้คิดค้น รุ่นของ thermoscope ในเวลาเดียวกัน ในปี 1593 Galileo Galilei คิดค้น thermoscope พื้นฐานทางน้ำ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ได้รับอนุญาตการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่วัด วันนี้สิ่งประดิษฐ์ของกาลิเลโอที่เรียกว่า “กาลิเลโอเทอร์โมมิเตอร์” แม้ว่าจริงๆ แล้วมันคือ thermoscope มันเป็นภาชนะที่เต็มไปด้วยหลอดไฟมวลที่แตกต่างกัน แต่ละอันจะมีการทำเครื่องหมายของแต่ละอุณหภูมิไว้ การลอยตัวของน้ำที่มีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ บางส่วนของหลอดไฟจมขณะที่อันอื่นลอย หลอดไฟต่ำสุดจะระบุอุณหภูมิที่มันเป็น

ปี ค.ศ. 1612 นักประดิษฐ์ชาวอิตาลี Santorio Santorio กลายเป็นนักประดิษฐ์คนแรกที่ใส่ขนาดตัวเลขที่ thermoscope มันก็อาจจะเป็น เครื่องวัดอุณหภูมิ ทางคลินิกครั้งแรก ถูกออกแบบมาเพื่อวัดอุณหภูมิในปากของผู้ป่วย

ทั้ง Galilei และ Santorio เป็นการวัดอุณหภูมิที่ไม่ถูกต้องมากนัก ในปี 1654 เครื่องวัดอุณหภูมิ ในของเหลวในแก้วถูกคิดค้นโดยแกรนด์ดยุคแห่งทัสคานีเฟอร์ดินานด์ ดยุคที่ใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นของเหลว แต่มันก็ยังไม่ถูกต้องและไม่เป็นมาตรฐาน

สเกลฟาเรนไฮต์-Daniel Gabriel Fahrenheit

สิ่งที่ได้รับพิจารณา วัดอุณหภูมิ ที่ทันสมัย​​เป็นครั้งแรก ปรอทวัดอุณหภูมิที่ได้มาตรฐาน ถูกคิดค้นโดยแดเนียล กาเบรียล ฟาเรนไฮต์ ในปี 1714 สเกลฟาเรนไฮต์ - ที่ใช้ในการบันทึกการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่ถูกต้อง

Centigrade Scale – Anders Celsius

ระดับอุณหภูมิองศาเซลเซียสก็จะเรียกว่า “Centigrade” เซนติเกรด หมายถึง ประกอบด้วยหรือแบ่งออกเป็น 100 องศา” ในปี 1742, ขนาดเซลเซียสถูกคิดค้นโดยนักดาราศาสตร์ Anders Celsius ชาวสวีเดน ขนาดเซลเซียสมี 100 องศาระหว่างจุดแช่แข็ง (0 ° C) และจุดเดือด (100 ° C) ของน้ำบริสุทธิ์ที่ความดันอากาศระดับน้ำทะเลคำว่า “เซลเซียส” ถูกนำมาใช้ในปี 1948 โดยการประชุมนานาชาติเกี่ยวกับการตวงและตรวจวัด

Kelvin Scale – Lord Kelvin

ลอร์ดเคลวินเอากระบวนการทั้งหมดอีกขั้นหนึ่งด้วยการประดิษฐ์ของเขาสเกลเคลวินในปี 1848 สเกลเคลวินวัดความร้อนและเย็นสูงสุด เคลวินพัฒนาการคิดของอุณหภูมิสัมบูรณ์ สิ่งที่เรียกว่า “Second Law of Thermodynamics” และการพัฒนาทฤษฎีพลังความร้อน ในศตวรรษที่ 19 นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นคว้าสิ่งที่เป็นอุณหภูมิที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขนาดเคลวินใช้หน่วยเดียวกับระดับเซลเซียส แต่มันเริ่มต้นที่สัมบูรณ์อุณหภูมิที่ทุกอย่างรวมทั้งอากาศที่ค้างแข็ง

 

เครื่องวัดอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิ

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>