อินฟราเรด เทอร์โมมิเตอร์

Infrared Thermometer

เครื่องวัดอุณหภูมิ อินฟราเรด เป็นการวัดอุณหภูมิด้วยเลเซอร์ ซึ่งจะอ้างถึงอุณหภูมิจากส่วนหนึ่งของการแผ่รังสีความร้อน บางครั้งเรียกว่ารังสีที่ปล่อยออกมาโดยวัตถุที่ถูกวัด บางครั้งก็เรียกว่า “เครื่องวัดอุณหภูมิ เลเซอร์” ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยให้เล็งไปยังจุดที่วัดอุณหภูมิ หรือ เครื่องวัดอุณหภูมิ แบบไม่สัมผัส หรือปืนวัดอุณหภูมิเพื่ออธิบายความสามารถของอุปกรณ์ที่วัดอุณหภูมิจากระยะไกล โดยทราบว่าปริมาณของพลังงานอินฟราเรดปล่อยออกมาจากวัตถุ และการแผ่รังสีของอุณหภูมิของวัตถุมักจะทำให้ได้รับการระบุค่า เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดเป็นชุดของอุปกรณ์ที่เรียกว่า “เครื่องวัดอุณหภูมิการแผ่รังสีความร้อน”

บางครั้งการวัดอุณหภูมิที่ใกล้เกินไปการแสดงอุณหภูมิอาจไม่ถูกต้อง ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการแผ่รังสีความร้อนอื่นๆ ที่สะท้อนจากวัตถุที่วัด แต่มีแหล่งที่มาจากที่อื่น เช่น ผนัง หรือวัตถุอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงนอกจากนี้ยังสามารถเกิดจากการแผ่รังสีที่ไม่ถูกต้องในการควบคุมการแผ่รังสีหรือการรวมของทั้งสองสิ่ง

การออกแบบขั้นพื้นฐานที่สุดประกอบด้วยเลนส์ที่ตรวจจับความร้อนรังสีอินฟราเรด ซึ่งสามารถเปลี่ยนการแผ่รังสีเป็นสัญญาณไฟฟ้า ที่สามารถแสดงผลในหน่วยของอุณหภูมิหลังจากที่มีการชดเชยอุณหภูมิ (ATC) การกำหนดค่านี้ช่วยให้สะดวกในการวัดอุณหภูมิจากระยะไกลโดยไม่สัมผัสกับวัตถุที่วัด ดังนั้น IR Thermometer เป็นประโยชน์มากสำหรับการวัดอุณหภูมิที่เครื่องวัดอุณหภูมิ หรือเซนเซอร์อื่นๆ (โพรบ) ไม่สามารถเข้าถึงได้ เช่น วัตถุที่วัดมีการเคลื่อนไหว, วัตถุถูกล้อมรอบด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้าในขณะที่มีความร้อนเหนี่ยวนำ, วัตถุอยู่ในสูญญากาศหรือบรรยากาศอื่นๆ, การใช้งานที่ต้องตอบสนองแบบรวดเร็ว, ต้องการวัดอุณหภูมิที่พื้นผิว, วัตถุที่เกิดตำหนิได้ง่าย ฯลฯ

Infrared Thermometer สามารถทำหน้าที่ที่หลากหลาย ได้แก่

  • การตรวจสอบเครื่องจักรกลหรือกล่องเบรกเกอร์วงจรไฟฟ้า หรือจุดฮอตสปอต
  • การตรวจสอบเครื่องทำความร้อนหรืออุณหภูมิเตาอบ สำหรับการสอบเทียบและเพื่อควบคุม
  • ตรวจสอบฮอตสปอต / การผลิตแผงวรจรไฟฟ้า
  • ตรวจสอบจุดฮอตสปอตในการผจญเพลิง
  • ตรวจสอบขั้นตอนของการทำความร้อนและระบายความร้อนสำหรับการวิจัยและพัฒนาหรือการควบคุมคุณภาพการผลิต

ในปัจจุบัน เครื่องวัดอุณหูมิ อินฟราเรดมีอยู่หลายรุ่น หลายแบบ รวมทั้งการออกแบบมาเพื่อความยืดหยุ่นในการใช้ ทั้งแบบพกพา หรือแบบติดตั้งเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะสำหรับการใช้งาน

คุณสมบัติของ เครื่องวัดอุณหภูมิแบบพกพา จะมีค่าความถูกต้องของอุณหภูมิ (จะมีความไม่แน่นอนของการวัด ± 2 °C /± 4 ° F)

อัตราส่วนในการวัด (D:S) เป็นอัตรส่วนของระยะทางไปยังวัตถุที่วัดและขนาดของพื้นที่ที่วัดอุณหภูมิ เช่น ถ้า D:S อัตราส่วน 12:1

Infrared Thermometer

Infrared Thermometer

เซนเซอร์อาจมีการตั้งค่า emissivity ซึ่งสามารถปรับการตั้งค่าการวัดอุณหภูมิของแสง (เงา) และพื้นผิวที่ไม่สะท้อนแสง

บางครั้งการวัดอุณหภูมิของพื้นผิวที่เงา การวัดอุณหภูมิสามารถปรับได้ โดยการใช้สีที่ไม่เงาหรือสติ๊กเกอร์ปิดทับพื้นผิว ถ้ามีข้อผิดพลาดในการวัดให้เป็นที่ยอมรับ

เครื่องวัดอุณหภูมิ อินฟราเรดที่พบมากที่สุดคือ

  • เครื่องวัดอุณหภูมิ อินฟราเรด Spot หรือ อินฟราเรดไพรอมีเตอร์ (Infrared Pyrometer) ซึ่งวัดอุณหภูมิที่จุดบนพื้นผิว (ที่มีพื้นที่ในการวัดข่อนค้างเล็กที่กำหนดโดยอัตรส่วน D:S

อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง

  • ระบบสแกนอินฟราเรด สแกนพื้นที่ขนาดใหญ่ อุปกรณ์เหล่านี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในการผลิตที่เกี่ยวข้องกับสายพาน หรือกระบวนการ “เยื่อ” เช่น แก้วแผ่นใหญ่, โลหะที่ออกจากเตา, ผ้าและกระดาษ, หรือวัตถุที่ลำเลียงมาบนสายพราน
  • กล้องถ่ายภาพความร้อน หรือกล้องอินฟราเรดที่ใช้การวัดอุณหภูมิรังสีอินฟราเรดเป็นหลัก วัดอุณหภูมิหลายจุดในพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ในการสร้างภาพ 2 มิติที่เรียกว่า thermogram กับพิกเซลที่เป็นตัวแทนแต่ละอุณหภูมิ เทคโนโลยีนี้มีมากขึ้นตัวประมวลผลและซอฟต์แวร์ มากกว่า เครื่องวัดอุณหภูมิ อินฟราเรด Spot และอินฟราเรดไพรอมีเตอร์และมีการใช้สำหรับการตรวจสอบพื้นที่ขนาดใหญ่ รวมถึงการตรวจสอบขอบเขตที่ใช้โดยบุคลากรทางทหารหรือการรักษาความปลอดภัย การตรวจสอบคุณภาพ / กระบวนการผลิต

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>